ห้องไพ่ยิบซี หรือไพ่ทาโรห์ ตั้งกระทู้ใหม่ที่นี่ มือใหม่หัดดูไพ่ยิบซี ตอนที่หนึ่ง วิธีดูไพ่ยิบซีแบบง่ายๆ (Reader : 7848) มือใหม่หัดดูไพ่ยิบซี ตอนที่หนึ่ง วิธีดูไพ่ยิบซีแบบง่ายๆ
ตั้งใจเขียนไว้เป็นสื่อการสอนครับ แต่เห็นว่า อาจมีประโยชน์ ต่อผู้สนใจท่านอื่นๆด้วย จึงนำมาลงให้อ่านกันครับ สำหรับมือใหม่ที่คิดหัดดูไพ่ยิบซี เมื่อเห็นจำนวนไพ่ครั้งแรก ก็อาจท้อแล้ว คือมีทั้งหมด 78 ใบ แต่ควมจริงแล้ว ชุดไพ่ทั้งหมดจะแบ่งออกเป็นสองชุดเท่านั้น และมีรูปแบบที่เหมือนกันทั้งหมด
และมีหลักการดูไพ่ง่ายๆ ซึ่งจะเหมาะสำหรับมือใหม่ด้วยครับ ที่นิยมกันจะมีทั้งหมดสามแบบ ซึ่งผมเห็นว่า น่าจะเหมาะสำหรับมือใหม่ แต่ความแม่นยำนั้น ถือว่าเยี่ยม เช่นเดียวกัน
ใครบ้างที่เหมาะสำหรับดูไพ่ยิบซี หรือไพ่ทาโรต์
๑. คนที่ไม่ทราบ หรือไม่แน่ใจในวันเดือนปีเกิดของตัวเอง
๒. คนที่ต้องการทราบคำตอบเฉพาะเรื่อง และเหตุการณ์ล่วงหน้าระยะสั้น เช่น วันนี้, พรุ่งนี้, อาทิตย์นี้, เดือนนี้ หรือสองสามเดือนนี้(ไม่ควรดูไกลกว่าสามเดือนแล้วครับ)
๓. คนที่ต้องการทราบลักษณะของเนื้อคู่ เช่น รูปร่าง หน้าตา อายุ ผิวพรรณ เป็นอย่างไร
๔. อื่นๆ
ลักษณะของไพ่ยิบซีทุกสำรับในโลกนี้
มารู้จักไพ่ยิบซีทั้ง ๗๘ ใบกันก่อนครับ ว่ามีอะไร โดยที่ไพ่ยิบซีทุกสำรับ จะแบ่งไพ่ออกเป็นสองหมวดคือ
ไพ่ชุดหลัก (THE MAJOR ARCANA) มีจำนวน ๒๒ ใบ จะเป็นไพ่หลักในการทำนาย ไม่ว่าจะดูแบบไหน ให้ถือไพ่ชุดนี้เป็นไพ่หลักในการทำนาย ถือเป็นหน้าไพ่ที่มีความสมบูรณ์ของตัวมันเอง ไพ่แต่ละใบสามารถนำมาตอบได้ทุกความหมายที่ต้องการทราบ คือทั้งการงาน การเรียน ความรัก และการเงิน โชคหรือเคราะห์ ดีหรือไม่ดี และมีหลายคนอาจใช้ไพ่ชุดหลักทั้ง 22 ใบนี้ นำมาใช้ในการทำนาย แบบ ไพ่ใบเดียว หรือสามใบ ได้เลย โดยไม่จำเป็นต้องพกไพ่ไปทั้งสำรับ ซึ่งไพ่ชุดนี้ จะประกอบไปด้วย
0- THE FOOL
1- THE MAGICIAN
2- THE HIGH PRIESTESS
3- THE EMPRESS
4- THE EMPEROR
5- THE HIEROPHANT
6- THE LOVER
7- THE CHARIOT
8- STRENGTH
9- THE HERMIT
10-WHEEL OF FORTUNE
11-JUSTICE
12-THE HANGED MAN
13-DEATH
14-TEMPERANCE
15-THE DEVIL
16-THE TOWER
17-THE STAR
18-THE MOON
19-THE SUN
20-JUDGMENT
21-THE WORLD
โดย ที่การเรียงไพ่ และลำดับเลขที่ของไพ่จะเหมือนกันทุกสำรับครับ โดยแต่ละบริษัทและศิลปินที่สร้างภาพไพ่ทาโหร์ขึ้นมา ก็จะถือเอามาตรฐานนี้เป็นหลักทั้งหมด และความหมายของไพ่แต่ละใบ จะใช้การออกแบบที่มีหลักการเหมือนกัน
ดังนั้น วิธีการดูไพ่ หรือจำไพ่ที่ดีที่สุด คือเข้าใจความหมายของหน้าไพ่ มากกว่าการจำว่าไพ่ใบนี้ คืออะไร แปลว่าอะไร ทั้งนี้เพราะ เมื่อไปเจอไพ่สำรับอื่น ที่มีหน้าไพ่ไม่เหมือนกัน ก็จะได้ไม่สับสน
Posted by : modonut วัน/เวลา : 10/3/2554 8:00:27
ไพ่ชุดรอง (THE MINOR ARCANA) จะแบ่งออกเป็นทั้งหมด ๔ หมวด โดยทุกหมวดจะมีลำดับไพ่เหมือนกัน ไพ่ทั้ง ๔ หมวด ประกอบด้วย
ไพ่ชุดไม้เท้า มีตั้งแต่ ๑ ไม้เท้า ถึง ๑๐ ไม้เท้า และอีก ๔ ตำแหน่งคือ เด็กถือไม้เท้า, อัศวินถือไม้เท้า, ราชินีไม้เท้า และราชาไม้เท้า รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)
ไพ่ชุดถ้วย มีตั้งแต่ ๑ ถ้วย ถึง ๑๐ ถ้วย และ ๔ ตำแหน่ง คือ เด็กถือถ้วย, อัศวินถือถ้วย, ราชินีถ้วย และราชาถ้วย รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)
ไพ่ชุดดาบ มีตั้งแต่ ๑ ดาบ ถึง ๑๐ ดาบ และ ๔ ตำแหน่ง คือ เด็กถือดาบ, อัศวินถือดาบ, ราชินีดาบ และราชาดาบ รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)
ไพ่ชุดเหรียญ มีตั้งแต่ ๑ เหรียญ ถึง ๑๐ เหรียญ และ ๔ ตำแหน่ง คือ เด็กถือเหรียญ, อัศวินถือเหรียญ, ราชินีเหรียญ และราชาเหรียญ รวมทั้งหมด (๑๐+๔ คือ ๑๔ ใบ)
จะเห็นว่าทั้ง ๔ หมวด มีตำแหน่งไพ่เหมือนกันหมด ดังนั้น ไพ่ชุดหลัก ๒๒ ใบ รวมกับไพ่ชุดรองทั้ง ๔ หมวดอีก ๕๖ ใบ ก็จะรวมกันเป็นไพ่ทั้งสำรับ ๗๘ ใบนั่นเอง แบ่งให้เห็นแบบนี้ จะได้เห็นภาพทั้งหมดของไพ่ทั้งสำรับว่า มีหมวดหมู่ แบ่งแยกกันค่อนข้างชัดเจน มือใหม่จะได้เริ่มเห็นหลักในการจดจำไพ่ ที่ง่ายขึ้นนั่นเอง
Posted by : modonut วัน/เวลา : 10/3/2554 8:07:06
๑. การดูไพ่แบบใบเดียว
วิธีนี้ จะใช้ไพ่ชุดหลักเพียง ๒๒ ใบ มาใช้ในการทำนาย ซึ่งผลการทำนายจะครอบคลุมหมดทั้งเรื่อง การเรียน การงาน ความรัก การเงิน อาชีพและสุขภาพ ดังนั้นถ้าคุณจำความหมายของไพ่ชุดหลักทั้ง ๒๒ ใบได้ คุณก็จะสามารถเป็นมือใหม่ หัดดูไพ่ยิบซีได้แล้ว นั่นเอง
วิธีทำนาย
ให้ผู้ทำนาย หรือรับคำทำนาย คิดถึงเรื่องที่ต้องการคำตอบ หรืออยากทราบในเรื่องใดๆ ให้ตั้งจิตถามแบบตรงๆ เช่น การสอบไล่ในเดือนนี้ จะเป็นยังไง, ลงทุนขายเสื้อผ้านี้ดีหรือไม่, รักกับคนนี้ จะดีหรือไม่, เขาใช่เนื้อคู่เรามั้ย, การเงินช่วงนี้ เป็นอย่างไร ฯลฯ
จากนั้นให้สับไพ่ทั้ง ๒๒ ใบ แล้วกรีดวางออกมา เป็นแบบครึ่งวงกลม คว่ำหน้า แล้วจึงหยิบไพ่ออกมาหนึ่งใบ แล้วหงายไพ่ขึ้นครับ
ผู้ทำนาย ดูหน้าไพ่แล้ว ทำนาย หรือตอบคำถามที่ผู้รับคำทำนายต้องการ
วิธีนี้ ผมก็ใช้บ่อย โดยเฉพาะเวลาไปออกรายการทางช่องเคเบิ้ลสดๆ ซึ่งจะมีทั้งผู้ชมทางบ้าน SMS มาถามคำถามแบบนี้ หรือโทรเข้ามาในรายการ ผมก็จะให้ผู้ชมตั้งคำถามไว้ในใจ แล้วเลือกไพ่ลำดับที่ ๑ ถึง ๒๒ เลือกมาหนึ่งใบ ก็สับไพ่ แล้วเลือกไพ่ใบที่ผู้ชมเลือก มาตอบคำถามให้
Posted by : modonut วัน/เวลา : 10/3/2554 8:25:02
๒. การดูไพ่แบบสามใบ
วิธีนี้หลักการจะค้ายๆกับการเลือกไพ่แบบใบเดียว แต่จะใช้ไพ่ทั้งสำรับ ๗๘ ใบก็ได้ หรือใช้ไพ่ชุดหลัก ๒๒ ใบ ก็ได้ แต่แนะนำว่าควรใช้ไพ่ทั้งสำรับ เนื่องจากเราต้องการที่จะดูให้ละเอียดมากขึ้น กว่าไพ่แบบใบเดียว โดยไพ่ทั้งสามใบ ที่เลือกขึ้นมา จะถูกวางเรียงกัน ๑-๒-๓ และให้ความหมายไพ่ทั้งสามตำแหน่ง ดังนี้
ไพ่ใบที่ ๑ ใช้แทนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น หรือสภาพตัวตนความนึกคิดของผู้รับคำทำนายในขณะนั้น
ไพ่ใบที่ ๒ ใช้แทน สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างนั้น หรืออาจมีใคร หรือเหตุการณ์อะไร เข้ามาในช่วงระหว่างนั้น
ไพ่ใบที่ ๓ ใช้แทนบทสรุป ของเรื่องราวทั้งหมด หรือในเรื่องที่ถาม ที่ต้องการทราบ
หลักการง่ายๆ สำหรับมือใหม่คือ ดูว่าไพ่ใบที่สามนั้น เป็นไพ่ดีหรือไม่ดี เพราะคำตอบทั้งหมด ไพ่ใบที่สามจะจำเป็นที่สุด แต่ก็ให้ดูด้วยว่า ไพ่ทั้งสามใบนั้น มีไพ่ดีกี่ใบ ไพ่ไม่ดีกี่ใบ ถ้าไพ่ดีมากกว่า คือไพ่ดีสองใบ ไพ่ไม่ดีใบเดียว ก็มีแนวโน้มไปในทางที่ดี แม้ไพ่ใบสุดท้ายจะไม่ดี แต่สองใบแรกดี ก็หมายความว่า เรื่องราวอาจลงท้ายจะแย่ แต่คุณมาดูไพ่ก่อน ดังนั้น ไพ่ใบที่สามที่แย่ คุรต้องแก้ไข ปรับปรุง หรือปรับเปลี่ยนวิธีการ อย่าอิงรูปแบบเดิม
เช่น ถ้าคนถาม กำลังลงทุนในกิจการเสื้อผ้า ได้ไพ่สองใบแรกดี ไพ่ใบสุดท้ายไม่ดี ก้หมายความว่าที่ผ่านมา และเป็นอยุ่ในขณะนี้ดีแล้ว แต่อาจจะกำลังจะแย่ กำลังจะเจอคู่แข่ง หรือยอดขายกำลังจะตกลง ดังนั้น จึงควรรอดูสถาณการณ์ก่อน อย่าเพิ่งเห็นว่าดีมาเรื่อยๆ เลยคิดจะลงทุนเพิ่ม ก็ให้ชะงักการลงทุนดูก่อน ดังนั้น การลงทุนแล้วเสียหาย หรือยอดขายกำลังจะตกลง คุณรู้ไพ่ใบสุดท้ายแล้ว จะได้ระวัง เตรียมตัวรับมือได้ทัน
Posted by : modonut วัน/เวลา : 10/3/2554 8:34:15
๓. การดูไพ่แบบ ๕ ใบ แบบที่หนึ่ง
หลักการทั้งหมด เหมือนไพ่แบบสามใบครับ แต่ต้องใช้ไพ่ทั้งสำรับในการทำนาย คือทั้ง ๗๘ ใบ โดยตำแหน่งไพ่ทั้งห้าใบ ให้แทนตำแหน่งไพ่ ตามนี้ครับ
ไพ่ใบที่ ๑ กับใบที่ ๒ ดูคู่กัน ใช้แทนสถานการณ์ที่เป็นอยู่ในขณะนั้น หรือสภาพตัวตนความนึกคิดของผู้รับคำทำนายในขณะนั้น
ไพ่ใบที่ ๓ กับใบที่ ๔ ดูคู่กัน ใช้แทน สิ่งที่จะเกิดขึ้นในระหว่างนั้น หรืออาจมีใคร หรือเหตุการณ์อะไร เข้ามาในช่วงระหว่างนั้น
ไพ่ใบที่ ๕ ใช้แทนบทสรุป ของเรื่องราวทั้งหมด หรือในเรื่องที่ถาม ที่ต้องการทราบ
ดังนั้น การดูแบบ ๕ ใบ จึงจะได้คำตอบที่ละเอียดกว่า และชัดเจนมากขึ้น โดยส่วนตัว ใช้การดูไพ่แบบสามใบ เป็นหลักในการเขียนคำทำนายดวงประจำสัปดาห์ แต่ถ้าได้ไพ่ที่มีความหมายก้ำกึ่ง หรือไม่แน่นอน ก็จะหยิบไพ่เสริมขึ้นมาประกบคู่กัน ก็จะกลายเป็นแบบห้าใบ โดยที่ไพ่ใบสุดท้าย ตำแหน่งที่ ๕ แม้จะได้ไพ่ความหมายก้ำกึ่ง หรือไม่แน่นอนยังไง ก็จะไม่จับไพ่เสริมอีกใบมาดูประกบหรือคู่กัน ให้ดูความหมายของชุดที่ ๑ และ ๒ ว่าดีหรือไม่ดี มาประกอบกับใบที่ ๕ หรือใบสุดท้ายแทน
การดูไพ่แบบห้าใบ มีการดูและวางไพ่อีกแบบ แต่จะเหมาะสำหรับมือไพ่ที่ชำนาญแล้ว และอาจต้องใช้ภาพประกอบ ผมจะเขียนถึงใน บทที่สองนะครับ และจะเอาตัวอย่างการดูไพ่แบบใบเดียว, สามใบ และห้าใบ ที่น่าสนใจ มาเขียนให้อ่านกัน ในบทที่อสงด้วย เช่นกัน
ขอบคุณครับ
Posted by : modonut วัน/เวลา : 10/3/2554 8:36:50
จะเปืดอบรม "การทำนายด้วยไพ่ยิบซี" ในช่วงเดือน กุมภาพันธ์ 2558 นะครับ
โดยที่ จะเปิดสอนโดยใช้เวลาสองวัน (เสาร์และอาทิตย์) โดยในวันอบรมจะได้ตำราไพ่หนึ่งเล่ม พร้อมไพ่ยิบซีลายสวยหนึ่งสำรับ
วันแรกอบรมให้เข้าใจและทราบความหมายของไพ่ทั้งสำรับ 78 ใบ
วันที่สอง วิธีการทำนายไพ่แบบ หนึ่งใบ, สามใบ, ห้าใบ และแบบทั้งสำรับ
ข้อดีของไพ่ยินซีคือ มันไม่จำเป็นต้องทราบวันเดือนปีเกิดของผู้ทำนาย และมีความแม่นยำค่อนข้างสูง
ใครที่สนใจติดตามข่าวได้ที่นี่ครับ
Posted by : modonut วัน/เวลา : 15/12/2557 17:29:26
Log in before, please.